Mẹo Hay

Báo cáo: 500 siêu máy tính đều chạy trên Linux

Top 500 đã phát hành phiên bản thứ 54 của danh sách bao gồm 500 siêu máy tính hàng đầu trên thế giới và tất cả các siêu máy tính trong danh sách đều có một điểm chung – Linux.

Tốc độ trung bình của các siêu máy tính có trong danh sách hiện là 1,65 exaflop và siêu máy tính cấp thấp hiện hoạt động ở mức 1,14 petaflop so với 1,02 petaflop khi danh sách được phát hành. trở lại vào tháng 6 năm 2019.

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới có thể thực hiện 1 nghìn tỷ thao tác mỗi giây

Vị trí hàng đầu trong danh sách vẫn không thay đổi, và Hệ thống thượng đỉnh của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge vẫn là siêu máy tính nhanh nhất thế giới với tốc độ đáng kinh ngạc là 148,6 petaflop. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, một hệ thống máy tính petaflop có thể thực hiện một phần tư triệu hoặc 1.000.000.000.000.000 hoạt động dấu phẩy động mỗi giây. Nó là một siêu máy tính chạy hệ điều hành Linux do IBM chế tạo và sử dụng CPU Power9 và GPU NVIDIA Tesla V100.

Vị trí thứ hai trong danh sách là Hệ thống Sierra của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore cũng chạy trên cùng một con chip nhưng mang lại hiệu suất 94,6 petaflop.

Ở vị trí số 3 là Siêu máy tính nhẹ Sunway Taihu được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ và Kỹ thuật Máy tính Song song của Trung Quốc. Siêu máy tính này được trang bị bộ vi xử lý SW26010 của Sunway và có dấu hiệu HPL là 93.0 petaflop.

Một siêu máy tính mới xuất hiện trong phiên bản này là AiMOS, được phát triển bởi Trung tâm Đổi mới Tính toán của Học viện Bách khoa Rensselaer (CCI). Nó xuất hiện ở vị trí thứ 25 và mang lại tốc độ 8,0 petaflop.

Ngoài việc tất cả 500 siêu máy tính xuất hiện trong danh sách này đều chạy trên hệ điều hành Linux, danh sách này cũng cho thấy Trung Quốc đã nổi lên như một quốc gia thống trị về phát triển siêu máy tính. Có tới 227 siêu máy tính trong tổng số 500 là do Trung Quốc phát triển. Chỉ có 118 siêu máy tính của Mỹ trong danh sách.

Tuy nhiên, siêu máy tính do Mỹ phát triển lớn hơn và nhanh hơn. Nếu chúng ta xem xét hiệu suất trung bình của các siêu máy tính trong danh sách, Mỹ đứng ở mức 37,8% và Trung Quốc đứng sau với 31,9% thị phần.

Bạn có thể đọc toàn bộ danh sách đây.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment