Internet

Báo cáo: C là ngôn ngữ phổ biến nhất của năm 2019

Bạn hẳn đã xem qua nhiều bài báo khác nhau đề cập đến Java, Python hoặc các ngôn ngữ khác giành được vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình. Cùng với thời gian, các ngôn ngữ lập trình cũ trở nên lỗi thời trong khi các ngôn ngữ mới được coi là phù hợp nhất do có các tính năng mới.

Tương tự như vậy, ngôn ngữ lập trình C được coi là khó học trong khi hầu hết các ngôn ngữ cấp cao hiện đại đều được phát triển bằng C. Ngày nay, người ta hầu như không tìm thấy ngôn ngữ lập trình C trong các vị trí hàng đầu cho ngôn ngữ lập trình tốt nhất.

Nhưng gần đây, Cộng đồng lập trình TIOBE đã công bố một chỉ số cho thấy mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình mà họ đã công nhận C là ngôn ngữ lập trình của năm 2019.

TIOBE là một công ty nổi tiếng thế giới phát hành chỉ số cộng đồng lập trình TIOBE đo lường mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình hàng năm.

Vậy điều gì khiến các nhà phát triển chọn ngôn ngữ lập trình C?

Tìm kiếm C có thể gây sốc cho bất kỳ ai hiện nay vì Python nổi lên như một ngôn ngữ phổ biến và hiệu quả nhất trong thời gian gần đây. Mặt khác, ngôn ngữ lập trình C thường không thống trị danh sách ngôn ngữ lập trình tốt nhất trên bất kỳ chỉ mục nào.

Nó buộc chúng ta phải suy nghĩ, tại sao nó vẫn được coi là xứng đáng với giải thưởng ngôn tình của năm? Vì vậy, hãy cùng xem những lý do đằng sau sự phổ biến của nó khiến một số nhà phát triển sử dụng C.

Động lực chính đằng sau xu hướng này là sự phát triển mạnh mẽ của Internet vạn vật (IoT). Ở đây C vượt trội khi nó được áp dụng cho các thiết bị nhỏ quan trọng về hiệu suất với tài nguyên hạn chế.

C là một ngôn ngữ lập trình giàu tính năng, bao gồm quyền truy cập trực tiếp vào các API phần cứng cấp máy, sự hiện diện của trình biên dịch C, sử dụng tài nguyên xác định và cấp phát bộ nhớ động.

Hơn nữa, ngôn ngữ C là ngôn ngữ phù hợp nhất để phát triển trình điều khiển hoặc ứng dụng của một hệ thống nhúng, nơi nó có thể điều khiển hiệu quả các bộ điều khiển vi mô và sử dụng các chức năng khác nhau.

Là một trong những ngôn ngữ cấp độ trung bình lâu đời nhất, C đã được nhúng vào hầu hết các bộ vi xử lý hiện đại, nói tóm lại, C cung cấp sức mạnh cho thế giới. Từ điện thoại đến Wi-Fi, không có ngôn ngữ nào khác cung cấp mức độ tương tác phần cứng với tính thực tiễn của một cú pháp ngắn gọn và diễn đạt.

Là một ngôn ngữ cấp trung bình, C kết hợp các tính năng của cả ngôn ngữ cấp cao và cấp thấp. Nó có thể được sử dụng để lập trình cấp thấp, chẳng hạn như tập lệnh cho trình điều khiển và hạt nhân. C cũng hỗ trợ các chức năng của ngôn ngữ lập trình cấp cao, chẳng hạn như tập lệnh cho các ứng dụng phần mềm, v.v.

Ngoài các tính năng sẵn có làm cho C nổi bật so với những người khác, nó còn được biết đến với tính di động của nó. Trong thế giới hiện đại này, với các tùy chọn khác nhau có sẵn cho hệ điều hành, C có thể được sử dụng cho các ứng dụng hệ thống tập lệnh cho mọi hệ điều hành như Windows, UNIX và Linux.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu tìm kiếm kiến ​​thức chuyên sâu về các chức năng khác nhau như con trỏ, địa chỉ, quản lý bộ nhớ, v.v., đã được triển khai bằng ngôn ngữ hiện đại để tránh bộ nhớ phức tạp hoặc quản lý lỗi thủ công; bạn phải bắt đầu với C mà các nguyên tắc cơ bản chưa bao giờ thực sự thay đổi kể từ đầu.

Bất kể C có đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình tốt nhất hay không, sự tiến bộ và gia tăng sử dụng thiết bị di động thôi thúc các lập trình viên chọn C – vì nó mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn tài nguyên phần cứng hạn chế hoặc giúp tăng tốc hệ thống.

Post Comment