Internet

Huawei ra mắt openEuler: Bản dựng Linux dựa trên CentOS

Huawei đã phát hành mã nguồn của openEuler, một bản phân phối Linux dựa trên CentOS. Phiên bản doanh nghiệp của openEuler được gọi là EulerOS đã có sẵn và bây giờ Huawei đã phát hành phiên bản cộng đồng của nó. Tuy nhiên, như nhiều người mong đợi, mã nguồn của openEuler không có sẵn trên Github, nó xuất bản trên Gitee, một giải pháp thay thế Github của Trung Quốc.

Khi bạn truy cập mã nguồn của bản phân phối openEuler Linux, bạn sẽ tìm thấy hai thành phần:

  • Nguồn mã – Được sử dụng để lưu trữ mã nguồn.
  • Nguồn gói – Được sử dụng để lưu trữ các gói phần mềm để xây dựng hệ điều hành.

Trong bài đăng trên blog thông báo của mình, Huawei đã đề xuất cụ thể hai gói cụ thể – iSulad và A-Tune. iSulad là một phần mềm chạy bộ chứa dựa trên dịch vụ gRPC nhẹ và được viết bằng C.

Các giao diện của nó tương thích với OCI và sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng IoT và Cloud. Mặt khác, A-Tune là một phần mềm hệ thống để tự động tối ưu hóa hệ thống thích ứng với nhiều tình huống với công cụ AI được nhúng.

Hơn nữa, Huawei nói rằng họ đã xây dựng các hệ thống này trên Huawei Cloud thông qua tự động hóa tập lệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 1.000 gói phần mềm trên Gitee và mỗi gói phần mềm cung cấp cả phiên bản kiến ​​trúc ARM64 và x86.

Làm thế nào để tải xuống openEuler Linux Distribution?

Nếu bạn muốn kiểm tra openEuler, bạn có thể tải xuống ISO của nó từ Trang web chính thức của Huawei. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn với tài liệu của nó vì nó chưa có sẵn bằng tiếng Anh.

Bản phân phối openEuler Linux dường như dành cho những người hâm mộ Linux khó tính hơn là cho những người có sở thích. Vẫn còn phải xem Huawei sẽ mang openEuler như thế nào để cạnh tranh với các bản phân phối Linux khác.

Suy nghĩ của bạn về bản phân phối Linux openEuler là gì?

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian

Post Comment