Review

Rock Pi 4 với M.2 Extender: Tăng cường hiệu suất CPU ARM + NVMe Drive

TRK3399 SoC đã được sử dụng trong rất nhiều thiết bị. Từ Chromebook đến SBC, bộ định tuyến, hộp TV và thậm chí cả Pinebook Pro sắp ra mắt. Với sáu lõi, gigabit ethernet, USB 3.0 và hỗ trợ PCIe, nó rõ ràng là một sức mạnh SBC trong thế giới ARM. Tuy nhiên, tôi thường tự hỏi loại lợi ích thực sự thu được từ việc sử dụng SSD với CPU ARM. Vì vậy, tôi đã đưa Rock Pi 4 vào thử nghiệm.

Chúng tôi đã giới thiệu về Rock Pi 4 trước đây, bạn có thể xem qua đây. Đó là một SBC rất chắc chắn với CPU RK3399, đã được mô phỏng theo hình ảnh của Raspberry Pi. Nó mang một dấu ấn gần như giống hệt nhau bằng cách sử dụng hệ số hình thức Raspberry Pi được biết đến và yêu thích. Điều này trở nên ấn tượng hơn tất cả khi xem xét rằng nó đi kèm với sáu lõi, tối đa 4GB RAM, PCIe x4 ở dạng đầu nối M.2, 2x USB 3.0, USB C, 2x USB 2.0, gigabit ethernet, không dây 5GHz, Bluetooth và mảng GPIO tương thích với Raspberry Pi. Trên bảng này có nhiều kết nối hơn bất kỳ dự án nào có thể tận dụng một cách hợp lý.

Trong một thời gian dài, mọi người đã phải vật lộn với việc sử dụng Raspberry Pis bởi vì chúng rất chậm. Chạy bản cập nhật hệ thống lần đầu tiên trong một thời gian có thể buộc Pi của bạn trong một giờ. Đặc biệt nếu bạn đã sơ ý để có cho mình một thẻ nhớ microSD tốt. Nhiều thẻ nhớ microSD hiện nay có thể duy trì tốc độ dữ liệu khá tốt, ngay cả những thẻ rẻ hơn cũng có thể duy trì khoảng 10MB/s. Điều đó ổn đối với điện thoại thông minh và máy ảnh chỉ thỉnh thoảng cần quyền truy cập vào các tệp nhỏ. Nhưng khi chạy một hệ điều hành, có hàng ngàn thao tác với tệp có thể xảy ra trong quá trình khởi động. Một đợt cập nhật có thể dễ dàng bao gồm hàng chục nghìn thao tác tệp. Điều này có xu hướng rất nặng nề đối với thẻ microSD kém của chúng tôi, đến nỗi nhiều bản phân phối Linux dựa trên ARM sẽ thực sự lưu trữ lượng lớn dữ liệu hơn trước khi chuyển vào bộ nhớ. Điều này một phần giúp giảm hao mòn đèn flash NAND nhưng cũng giúp giảm tắc nghẽn.

Tôi đã được liên hệ với Radxa, nhà sản xuất Rock Pi 4, để thử bảng mở rộng M.2 cung cấp khả năng gắn thích hợp cho SSD NVMe vì đơn giản là không có đủ chỗ trên bo mạch để chứa nó. Tôi đã chớp lấy cơ hội để kiểm tra mối quan tâm của mình về trạng thái của ARM SBC.

Bộ mở rộng Rock Pi 4 M.2 1
Bộ mở rộng Rock Pi 4 M.2

Vì vậy, tôi đã đặt hàng cho mình một 1TB Intel 660p. Dòng 660p bao gồm QLC NAND và chắc chắn không hoàn thiện như các quy trình TLC hoặc MLC, nhưng vẫn mang lại cho bạn tốc độ gấp ba lần tốc độ SATA. Với mức giá cực kỳ thấp $ 130CAD (dưới $ 100USD), đó là một thỏa thuận đáng kinh ngạc và thực tế là nó đi kèm với bảo hành năm năm chỉ làm tăng thêm giá trị.

Rock Pi 4 với Intel 660p 1
Rock Pi 4 với Intel 660p

Tôi lắp ráp bộ dụng cụ của mình, và nhận thấy rằng tôi còn thiếu một vài bộ phận, nhưng tôi đã làm được. Tôi nhận ra rằng tôi thích sử dụng Manjaro trên Star Labs Labtop, vì vậy tôi đã dùng thử Manjaro ARM. Chà, điều đó đã không diễn ra như kế hoạch vì ở đó rõ ràng là PCIe chưa hỗ trợ trong nhân Linux dòng chính cho Rock Pi 4. Kết quả là, nvme0n1 thiết bị không hiển thị trong /dev/. Vì vậy, tôi đã tải xuống hình ảnh Debian do nhóm Radxa cung cấp. Sau khi khởi động, tôi đã có thể nhìn thấy thiết bị.

Đây là lúc mọi thứ trở nên kỹ thuật hơn một chút. Có rất nhiều tiện ích để flash USB và phương tiện thẻ SD từ máy tính của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần cắm nó vào SBC và khởi động nó. Do mô hình đã được thiết lập rất tốt này, rất hiếm khi các bản phân phối Linux dựa trên ARM bao gồm bất kỳ loại trình cài đặt nào. Chúng dự định sẽ được chạy vô thời hạn từ thiết bị lưu trữ được chụp ảnh ban đầu. Đây không phải là một hệ thống lý tưởng cho ổ đĩa NVMe, trừ khi, có thể, bạn có một trong những trường hợp điểm chuẩn mở, thú vị mà bạn thấy trên mạng. Vì điều này, bạn phải ghi vào thẻ micro SD và sau đó sau khi khởi động vào đó, hãy sao chép nó sang SSD của bạn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dd cho điều này (hoặc dcfldd nếu nó có sẵn trên hệ thống của bạn). Đây là một công cụ rất dễ dàng và cực kỳ mạnh mẽ, thường có sẵn trên tất cả các hệ thống giống UNIX và UNIX. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn thực hành lệnh một vài lần, nó sẽ trở nên rất dễ dàng. Hãy nhớ rằng quá trình này có thể mất một lúc, đặc biệt nếu bạn có thẻ dung lượng lớn hơn.

Sau khi bản sao của tôi hoàn thành, tôi đã phát hành đồng bộ hóa chỉ huy (xóa tất cả các bộ đệm ghi vào bộ nhớ) sau đó kiểm tra xem bảng phân vùng trên SSD có như mong đợi hay không. Với bảng phân vùng đã được xác minh, tôi đã chạy khởi động lại lệnh mà không tìm thấy … vì vậy tôi đã thử tắt lệnh, cũng không tìm thấy (nghiêm túc, Debian?). Sau đó, tôi chỉ cần sử dụng nút khởi động lại trong menu ứng dụng. Menu tồn tại trong vài giây, màn hình chuyển sang màu đen trong hai giây, và sau đó màn hình hiển thị trở lại. Tôi hơi bực mình. Không có khởi động lạitắt và với việc có nút khởi động lại bị lỗi, làm cách nào để khởi động lại SBC này một cách duyên dáng?

Chà, khi tôi mở lại menu ứng dụng, nó nhanh hơn đáng kể. Tôi nghĩ rằng không có cách nào nó thực sự khởi động lại được. Vì vậy, tôi đã chạy rất tốt gắn kết và tìm kiếm phân vùng gốc đáng tin cậy. Lo và kìa, nó nằm trên ổ NVMe.

Đây là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị. Tôi đã có thể cài đặt Môi trường máy tính để bàn Gnome (trên LXDE hiện có) và nó chạy ổn. Sau đó, tôi cần phải chuẩn hóa ổ đĩa. Đây là nơi tôi gặp phải một số rắc rối một lần nữa. Bạn không thể chỉ đánh giá phân vùng trực tiếp trong tiện ích gnome-disk, vì bất cứ lý do gì mà nó yêu cầu khả năng ngắt kết nối nó (tôi đoán là nó muốn gắn lại nó với các tùy chọn cụ thể). Trong mọi trường hợp, bạn không thể ngắt kết nối phân vùng gốc của mình (nhưng bạn có thể vượt qua tùy chọn số tiền còn lại, điều này làm cho điều này trở nên đáng ngờ hơn).

Rock Pi 4 dường như không có bất kỳ loại lựa chọn thiết bị khởi động nào, nó chỉ chọn ổ NVMe thay vì bất kỳ thứ gì khác nếu nó có sẵn. Bây giờ, tôi không muốn thử hoán đổi nóng ổ đĩa hoàn toàn mới của mình, vì vậy tôi phải ghi đè GPT trên đó và sau đó khởi động lại thẻ nhớ microSD để chạy điểm chuẩn từ đó. Vì vậy, sử dụng DD một lần nữa tôi ghi một megabyte vào đầu ổ đĩa, xóa GPT một cách hiệu quả.

Sau khi khởi động hoàn toàn khỏi thẻ nhớ microSD, tôi phải cài đặt gnome-disk-using và khởi động nó. Tôi thực sự không chắc mình sẽ mong đợi điều gì về số lượng, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ xuất hiện ở đâu đó thiếu tốc độ SATA. 660p có cả tốc độ đọc và ghi lên đến 1.800MB/s. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng RK3399 sẽ không thể bão hòa được, bởi vì đó là rất nhiều thông lượng.

Với thiết lập điểm chuẩn gồm 100 mẫu, mỗi mẫu 1000MB, tốc độ đọc trung bình là 673MB/s và tốc độ ghi trung bình là 789MB/s. Thời gian truy cập trung bình trên 1.000 mẫu là 0,06 mili giây. Đây là những con số vô cùng ấn tượng. RK3399 là một con quái vật về mặt SBC, nhưng nó vẫn nhạt nhòa so với hầu hết các CPU x86. Nó có thể – chỉ có thể – so với một số CPU Atom.

Vì lý do này, (lại) thời gian khởi động khoảng hai giây là tuyệt vời. Bây giờ, đây không chỉ là sức mạnh của CPU, vòng quay Debian rất tối ưu hóa cho bo mạch này và đã loại bỏ nhiều bit không cần thiết (điều bắt buộc khi bạn đang chạy trên thẻ SD). Vì vậy, không chỉ có bộ nhớ rực rỡ đang diễn ra ở đây. Đó là sự kết hợp của khả năng lưu trữ nhanh như chớp và quan trọng là hệ thống được tối ưu hóa tốt.

Sau khi nói chuyện với đại diện Radxa, anh ấy nói với tôi rằng tôi có thể có được hiệu suất cao hơn từ Rock Pi 4. Sau khi làm theo hướng dẫn của anh ấy về cách bật chế độ PCIe gen 2, tôi đã chạy lại điểm chuẩn. Tôi nhận được tốc độ đọc khổng lồ 1,2GB/giây và tốc độ ghi 1,4GB/giây đáng kinh ngạc, với thời gian truy cập là 0,06 mili giây không thay đổi. Tốc độ ghi cao hơn liên quan đến bộ đệm ghi của 660p, coi một phần QLC là SLC.

Nếu bạn có thể chạm tay vào bo mạch dựa trên RK3399, tôi thực sự khuyên bạn nên dùng thử với ổ NVMe giá rẻ vì chúng ngày càng có giá cả phải chăng hơn. Tôi đã chọn không mua ổ SSD NVMe vào năm ngoái khi xây dựng máy tính để bàn mới vì nó quá đắt đối với tôi, năm nay tôi đã mua một ổ SSD NVMe 1TB với giá dưới 100 USD (bạn cũng có thể chuyển sang dung lượng nhỏ như 128GB hoặc 256GB với giá rẻ hơn đáng kể).

Tôi đã đánh giá cao hiệu suất và khả năng đáp ứng của ARM SBC này chạy trên SSD. Nó cho tôi hy vọng về máy tính xách tay và máy tính để bàn ARM trong tương lai gần. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã chạy (các) SBC của mình khỏi SSD và hiệu suất của bạn như thế nào.

This post is also available in:
Spanish Tiếng Việt Italian

Post Comment