Review

Tin tức: Microsoft đang đưa hệ thống exFAT lên nhân Linux

Người dùng inux đã biết nỗi đau của việc xử lý các ổ đĩa flash và thẻ SD định dạng exFAT trên máy tính của họ. Rất may, Microsoft, công ty gần đây đã trở thành một fanboy lớn của Linux, đang loại bỏ quyền giữ bằng sáng chế liên quan đến hệ thống tệp exFAT.

Động thái này diễn ra sau khi công ty đã có phần lợi nhuận, kiếm tiền từ các bằng sáng chế exFAT mà công ty sở hữu. Thông qua Mạng Sáng chế Mở (OIN), Microsoft hiện đang cung cấp các bằng sáng chế exFAT của mình để sử dụng trong cộng đồng nguồn mở và hạt nhân Linux.

Hệ thống tệp exFAT là gì?

exFAT (hoặc Bảng phân bổ tệp mở rộng) là một hệ thống tệp Windows được Microsoft phát hành vào năm 2006 cùng với Windows CE 6.0. Kể từ đó, exFAT vẫn là độc quyền, cho phép Microsoft kiếm được một số tiền từ nó.

So với FAT32 cũ và nổi tiếng chỉ cho phép kích thước tệp lên đến 4GB, exFAT cho phép giới hạn gần như vô tận cho cả kích thước tệp và kích thước phân vùng.

Bạn có thể tìm thấy exFAT thường được sử dụng cho ổ đĩa flash và thẻ SD được sử dụng trong các loại thiết bị khác nhau, bao gồm máy ảnh, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v.

Mặc dù hệ thống tệp exFAT tương thích với Windows và macOS, nhưng người dùng Linux gặp khó khăn khi xử lý phương tiện lưu trữ được định dạng bằng exFAT.

Tuy nhiên, các giải pháp dựa trên FUSE đã được thực hiện để đạt được một số mức độ tương thích. Trở lại năm 2013, Samsung cũng đã xuất bản trình điều khiển Linux mã nguồn mở của riêng mình cho hệ thống tệp exFAT.

Nhưng với việc Microsoft sẵn sàng đưa công nghệ của mình vào chính nhân Linux, nó chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của người dùng Linux dễ dàng hơn rất nhiều.

Tình yêu của Microsoft dành cho Linux

Nói về Microsoft, đây là sự bổ sung mới nhất cho những nỗ lực của công ty, thể hiện mình là một công ty yêu thích hệ điều hành Linux và mã nguồn mở.

Cuối năm ngoái, Redmond có nguồn mở hơn 60.000 bằng sáng chế thông qua OIN, có thể đó là bước chuyển đổi mã nguồn mở quan trọng nhất cho đến nay. Ngoài ra, nó đã tích hợp Linux với Windows 10 thông qua WSL.

Tại hội nghị BUILD năm nay, công ty đã công bố WSL 2 cung cấp hỗ trợ cho nhân Linux đầy đủ trong Windows 10. Nói chung, Microsoft cuối cùng cũng có thể thay đổi hình ảnh trước đây về một người khổng lồ tàn nhẫn dựa vào phần mềm độc quyền.

Ngoài ra, một lý do khiến Microsoft có vẻ rất quan tâm đến Linux là họ không coi hệ điều hành là lý do để chiến đấu nữa. Linux có thị phần thấp đáng ngạc nhiên đối với máy tính cá nhân tiêu dùng, nhưng đó là cảnh thường thấy trên các máy chủ và siêu máy tính. Trên hết, nó là mã nguồn mở. Tương lai của công nghệ là trên đám mây và Microsoft cần những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment