Mẹo Hay

Trải nghiệm Raspberry Pi 4 Model B: Đánh giá chi tiết sau 1 tuần sử dụng

Raspberry PI 4 Model B Single Board Computer (SBC) là một thiết bị tính toán tuyệt vời; hầu hết mọi người đam mê máy tính đều biết điều đó.

Sau khi nhận được đơn vị đánh giá của tôi từ Seeed Studios, một nhà cung cấp thiết bị điện tử toàn cầu có trụ sở tại Shenzen, tôi đã quyết định từ bỏ máy tính để bàn được hỗ trợ Ryzen của mình để chuyển sang sử dụng Raspberry Pi 4 Model B (biến thể 4GB) trong một tuần.

Đã từng sử dụng phiên bản Raspberry Pi đầu tiên trước đây, tôi biết loại hiệu suất mà tôi sẽ nhận được trên Raspberry Pi 4. Tuy nhiên, tôi khá ngạc nhiên bởi hiệu suất được nâng cấp của Raspberry Pi 4 vì nó là một bước tiến vượt bậc so với bảng Pi đầu tiên khi nó xuất hiện.

Vì vậy, đây là những gì đã xảy ra khi tôi quyết định dành một tuần với Raspberry Pi 4 Model B (biến thể 4 GB).

Raspberry Pi 4 Model B: Đánh giá hiệu suất

 

Raspberry Pi 4 Model B Máy tính để bàn của tôi
CPU Broadcom BCM2711B0 Quad-Core A72 AMD Ryzen 7 1700 8 lõi
GPU Broadcom VideoCore VI Nvidia GTX 1080
RAM 4 GB LPDDR4 16 GB DDR4
Loại lưu trữ 16 GB 2,2 TB
Lưu trữ MicroSD SSD
Các cổng 2 X micro HDMI, 2 X USB 2.0, 2 X USB 3.0, khe cắm Ethernet, USB-C, giắc cắm 3,5 MM Rất nhiều

Tôi muốn tổng hợp sự khác biệt về hiệu suất giữa Raspberry Pi 4 Model B và máy tính để bàn của tôi bằng cách nói đơn giản rằng phiên bản cũ chạy Minecraft (phiên bản Pi) ở 40 FPS và thiết bị của tôi chạy DOOM (2016) ở hơn 140 FPS.

Bất chấp sự khác biệt lớn về hiệu suất này, Raspberry Pi 4 thực hiện rất tốt nhiệm vụ hàng ngày. Tôi đã sử dụng phiên bản máy tính để bàn Raspbian có cài đặt tất cả phần mềm hệ điều hành cần thiết. Hầu hết công việc của tôi liên quan đến việc sử dụng Google Docs hoặc WordPress để viết và sử dụng trình duyệt để nghiên cứu.

Ngoài ra, tôi muốn đề cập đến những thay đổi thiết kế trong Raspberry Pi 4 đã kích hoạt một số tính năng mới. Cổng HDMI kích thước đầy đủ cũ hơn đã được thay thế bằng hai cổng micro-HDMI. Sẽ thật rắc rối nếu bạn không sở hữu cáp micro-HDMI, nhưng những thay đổi mới này cho phép Raspberry Pi 4 cấp nguồn cho màn hình kép.

Raspberry Pi đi kèm với trình duyệt Chromium và nó hoạt động tốt, phần lớn. Khó khăn duy nhất tôi gặp phải là khi chỉnh sửa bài viết vì tiện ích mở rộng Grammarly Chrome không khả dụng trong trình duyệt Chromium trên Raspberry Pi.

Raspberry Pi 4 được nâng cấp vỏ A72 so với A53, mang lại hiệu suất cao hơn trên mỗi đồng hồ.

Tôi đã phải viết báo cáo của mình trong một trình xử lý văn bản và sau đó sao chép nó trong một tab khác đang chạy Grammarly, để có thể chỉnh sửa những sai sót. Ngoài vấn đề cụ thể này, tôi không bỏ lỡ trình duyệt Chrome nào cả. Từ xem video YouTube đến lướt web, Raspberry Pi đều thể hiện khá tốt.

Bạn có thể xem video ở độ phân giải 1080p trong một tab và sử dụng tài liệu của Google trong một tab khác để chỉnh sửa một bài báo dài 3000 từ mà chỉ giảm nhẹ về hiệu suất. Pi 4 đã bắt đầu nghẹt thở khi tôi sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào như Canva hoặc Vectr. Mặc dù kích thước tệp của ảnh vào khoảng 7 MB, vì vậy tôi đã mong đợi sự sụt giảm hiệu suất này.

Trong khi chỉnh sửa ảnh nhỏ dưới kích thước tệp 2 MB, Raspberry Pi 4 hoạt động tốt một cách đáng kinh ngạc. Khiếu nại liên quan đến hiệu suất duy nhất mà tôi gặp phải với Pi 4 là trong trường hợp nhiệt độ. Phiên bản 4 GB của tôi đạt tới 60 độ trong điều kiện khối lượng công việc vừa phải đến nặng.

Tôi thực sự muốn ép xung Raspberry Pi 4 nhưng việc không có tản nhiệt thích hợp khiến tôi tránh quyết định đó. Tôi khuyên bạn nên ép xung Raspberry Pi của mình vì SoC Broadcom BCM2711B0 có khả năng mang lại một số hiệu suất tuyệt vời. Bạn có thể làm điều đó một cách an toàn bằng cách lấy bất kỳ một trong những bộ tản nhiệt CPU có hỗ trợ làm mát đang hoạt động có sẵn trên thị trường.

Hầu hết việc sử dụng hàng ngày của tôi diễn ra khá suôn sẻ. Được cho là bạn cần đợi lâu hơn một chút trước khi hình ảnh được xử lý hoặc tài liệu Google được mở hoàn toàn, nhưng đó là điều được mong đợi khi thứ cấp nguồn cho hai máy tính để bàn của bạn nhỏ hơn một chiếc bánh rán thông thường.

Raspberry Pi 4: Sự vĩ đại mỗi ngày

Raspberry Pi 4 là một bản nâng cấp đáng kể so với thế hệ trước của nó và hoàn toàn bắt đầu về mặt hiệu suất, nếu xét về kích thước của nó. Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ máy tính đơn giản như duyệt internet, chỉnh sửa một số tài liệu hoặc xem video trực tuyến, thì Raspberry Pi 4 là thứ tốt nhất bạn có thể mua với giá dưới 100 đô la.

Nó không cần nói nhưng Raspberry Pi 4 là vô cùng linh hoạt. Hàng nghìn dự án trực tuyến là bằng chứng chắc chắn về điều đó.

Vì vậy, không cần phải suy nghĩ hai lần về một. Mọi người đều cần một Raspberry Pi trong đời, càng sớm càng tốt.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment