Công Nghệ

Ubuntu 20.04 LTS: Công bố ngày ra mắt và các tính năng đi kèm

Theo truyền thống của bản phát hành Hỗ trợ dài hạn (LTS) thường xuyên hai năm một lần, nhóm Canonical sắp hoàn thành việc phát triển bản phát hành LTS tiếp theo, Ubuntu 20.04. (Bây giờ phiên bản cuối cùng đã được phát hành)

Sau Ubuntu 19.10, sẽ hết hạn hỗ trợ vào tháng 7 năm 2020, Ubuntu 20.04 là LTS được chờ đợi nhiều với các bản cập nhật lớn và các tính năng mới. Vì vậy, hãy đi sâu vào Ubuntu 20.04 để biết tất cả về lịch trình phát hành và các cải tiến sắp tới của nó.

Ubuntu 20.04 LTS: Lịch phát hành

Nếu bạn chưa biết, Canonical tuân theo lịch trình 25 tuần cho các bản phát hành tháng 10 và lịch trình 27 tuần cho tháng 4. Do đó, vòng đời phát triển của Ubuntu 20.04 bao gồm lịch trình phát hành 27 tuần.

Như được liệt kê trong Ubuntu wiki, đây là các sự kiện chính với lịch phát hành:

Ngày 27 tháng 2 năm 2020: Tính năng đóng băng

Vào tuần thứ 19, nhóm Ubuntu ngừng giới thiệu các tính năng, gói và API mới.

Họ bắt đầu tập trung vào việc sửa các lỗi trong bản phát triển.

Ngày 19 tháng 3 năm 2020: Giao diện người dùng đóng băng

Tại thời điểm này, không có bản cập nhật nào khác xảy ra trong giao diện người dùng. Sau đó, quá trình tài liệu hóa cũng bắt đầu, bao gồm các ảnh chụp màn hình mới nhất.

Ngày 26 tháng 3 năm 2020: Đóng băng chuỗi tài liệu

Sau tất cả các tính năng và cập nhật giao diện người dùng, việc tạo và sửa đổi các chuỗi ngừng trong tài liệu. Tuy nhiên, nếu cần thay đổi chuỗi ở giai đoạn sau, nó sẽ được thêm đặc biệt với sự chấp thuận của nhóm.

Ngày 2 tháng 4 năm 2020: Beta Freeze

Đây là điểm kết thúc để các nhà phát triển trải nghiệm Ubuntu trước khi phát hành cuối cùng và đề xuất bất kỳ bản sửa lỗi hoặc lỗi nào.

Ngày 9 tháng 4 năm 2020: Nhân đóng băng

Kernel đóng băng là thời hạn cập nhật kernel.

Ngày 16 tháng 4 – Lần đóng băng cuối cùng

Lần đóng băng cuối cùng là giai đoạn áp chót của bản phát hành cuối cùng, nơi nhóm xác nhận tất cả các bản sửa lỗi.

Ngày 23 tháng 4 – Bản phát hành ổn định cuối cùng

Cuối cùng, sản phẩm hoàn chỉnh ra mắt cho mọi người vào cuối chu kỳ phát triển.

bản phát hành ubuntu 20.04 lts


Các tính năng mới trong Ubuntu 20.04 là gì?

Với ngày phát hành dự kiến ​​vào ngày 23 tháng 4 năm 2020, nhóm Canonical đã tiết lộ nhiều thay đổi khác nhau sẽ được đưa vào Ubuntu 20.04 sắp tới. Hãy thảo luận về từng cái.

Biến thể chủ đề mới

Phiên bản 19.10 trước đó đi kèm với một biến thể tối trên chủ đề Yaru mặc định. Mở rộng nó hơn nữa, 20.04 mang lại một lựa chọn biến thể thứ ba với điều khiển ánh sáng và tiêu đề tối.

Bạn có biết công cụ tinh chỉnh GNOME không? Đúng? một công cụ mà bạn luôn cài đặt để điều chỉnh cài đặt Ubuntu. Nhưng bây giờ bạn không cần bất kỳ công cụ nào để chuyển sang chủ đề mới vì nó có sẵn trong cài đặt mặc định.

chủ đề ubuntu yaru mới
Chủ đề Yaru với biến thể sáng và tối

Không có ứng dụng Amazon

Nhu cầu được mong đợi từ lâu từ cộng đồng Ubuntu nay đã được đáp ứng với tên gọi Ubuntu 20.04 bỏ ứng dụng Amazon được cài đặt sẵn từ đế trình khởi chạy. Cuối cùng, một công việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu sẽ bị lỗi.

ứng dụng web ubuntu amazon tạm biệt


Cải thiện hỗ trợ ZFS

Hệ thống tệp ZFS đã được Ubuntu giới thiệu trong phiên bản v19.10 nhưng nó chỉ là thử nghiệm vào thời điểm đó. Với 20.04, hỗ trợ ZFS cải thiện hơn nữa. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ là thử nghiệm.

ZFS thử nghiệm
ZFS thử nghiệm

GNOME 3,36

20.04 xuất xưởng máy tính để bàn mới nhất GNOME 3,36 mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội và các tính năng mới. Trong số các thiết kế trực quan, màn hình đăng nhập và khóa có giao diện bóng bẩy và sạch sẽ hơn với cấu trúc lưới nhiều người dùng.

Màn hình lựa chọn người dùng với cấu trúc lưới
Màn hình lựa chọn của người dùng với cấu trúc lưới

Tuy nhiên, tôi nhận thấy một lệch trường văn bản trong màn hình đăng nhập và mở khóa hiện không có nút hủy. Bỏ lại điều đó, giờ đây bạn có thể hiển thị mật khẩu của mình bằng nút bỏ ẩn.

Màn hình đăng nhập đã mở khóa Ubuntu 20.04
Màn hình đăng nhập đã mở khóa Ubuntu 20.04

Ngoài ra, khay thông báo có ứng dụng chuyển đổi Không làm phiền và lịch, thời tiết và đồng hồ thế giới mới. Đặc biệt đối với những bậc cha mẹ muốn kiểm soát con mình, 20.04 có một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh nhờ GNOME 3.36.

GNOME 3.36: Tính năng Không làm phiền
GNOME 3.36: Tính năng Không làm phiền

Hạt nhân Linux 5.4

Thành phần cốt lõi quan trọng nhất của Ubuntu 20.04 là một hạt nhân hiện có tính năng lâu dài Linux 5.4. Do đó, giờ đây bạn được hưởng hỗ trợ exFAT tốt hơn, chế độ khóa và phần cứng mới khác như CPU ​​Intel Comet Lake hoặc nền tảng Tiger Lake ban đầu.

Nhân Linux 5.4


WireGuard VPN

Đây là tính năng nổi bật nhất của Ubuntu 20.04, hỗ trợ thêm cho WireGuard. Với việc phát hành WireGuard 1.0 và sự hoan nghênh từ Linus Torvalds, đây là dịch vụ VPN mã nguồn mở mới nhất đang tạo nên tiếng vang trong ngành VPN.

Wireguard VPN dành cho Linux


Hiện tại, Linux 5.6 bao gồm hỗ trợ đầy đủ cho WireGuard. Mặc dù phải chờ đợi lâu để chuyển Linux 5.6 sang Ubuntu, bạn đã sẵn sàng sử dụng WireGuard trong Ubuntu 20.04 mới nhất hỗ trợ WireGuard trên kernel 5.4.

Tỷ lệ phân số

Tính năng này mang lại sự nhẹ nhõm lớn cho những người muốn màn hình có độ phân giải cao với các tùy chọn tỷ lệ tốt hơn. Mặc dù nó không phải là mới đối với Ubuntu, nhưng bây giờ bạn có thể trực tiếp kích hoạt tính năng chia tỷ lệ phân số từ phần hiển thị màn hình cài đặt mặc định.

Chia tỷ lệ phân số
Chia tỷ lệ phân số

Sau khi được bật, bạn có thể chọn các giá trị tỷ lệ từ 100% đến 200% với ba bổ sung 125%, 150% và 175%.

Cửa hàng Snap

Với Ubuntu 20.04, cửa hàng snap trở thành công cụ mặc định để tìm và cài đặt các gói và snaps, thay thế trung tâm phần mềm Ubuntu.

cửa hàng chụp nhanh
Cửa hàng Snap

Nếu bạn chưa biết, Snap là một hệ thống đóng gói chung của Ubuntu để giúp cuộc sống của nhà phát triển và người dùng dễ dàng hơn. Bạn có thể tải tất cả các ứng dụng snap của bất kỳ phiên bản nào từ cửa hàng snap được cài đặt sẵn.

Các cải tiến khác

  • Công cụ hiệu suất GameMode được cài đặt sẵn
  • Bộ nạp khởi động nhanh hơn
  • Logo OEM và tiếng bíp trong khi khởi động
  • Cải thiện hỗ trợ Thunderbold
  • Phần mềm cập nhật
  • Thư mục được trang bị tốt và thiết kế biểu tượng

Sự thật thú vị về “Focal Fossa”

Ubuntu 20.04 có tên là Focal Fossa, bạn có biết tại sao không?

Tên mã bao gồm hai từ, “Focal” và “Fossa.” Ở đây, Focal liên quan đến trung tâm hoặc phần quan trọng nhất, và Fossa là một loài động vật giống mèo có quan hệ gần gũi với họ cầy mangut. Chắc hẳn bạn đã từng xem Fossa trong phim Madagascar.

Bạn có biết tuổi thọ hỗ trợ của Ubuntu 20.04 không?

Như thường lệ, mỗi bản phát hành LTS được hỗ trợ trong năm năm, có thể kéo dài thêm lên đến 5 năm cho khách hàng doanh nghiệp.

Có nghĩa là Ubuntu 20.04 là bản phát hành hỗ trợ dài hạn (LTS) tiếp theo sau 18.04 LTS, nó sẽ được hỗ trợ trong mười năm dưới dạng ‘bản phát hành bảo trì mở rộng’ (ESM).

Làm thế nào để nâng cấp hoặc cài đặt Ubuntu 20.04?

Nếu đang sử dụng Ubuntu 18.04 hoặc 19.10, bạn có thể nâng cấp trực tiếp bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước từ bài báo của chúng tôi. Nếu bạn vẫn đang sử dụng 16.04, trước tiên bạn cần nâng cấp lên 18.04 và sau đó nâng cấp lên 20.04.

Ngoài ra, bản dựng hàng ngày của máy chủ ảnh CD Ubuntu 20.04 cũng có sẵn để tải xuống. Nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng nó để thử nghiệm vì nó hiện đang trong giai đoạn phát triển và bạn không được sử dụng nó trên hệ thống sản xuất.

Để cài đặt mới, hãy nhấp vào đây để tải xuống bản dựng hàng ngày. (Bản ISO cuối cùng của Ubuntu 20.04 hiện đã có sẵn đây)

This post is also available in:
Spanish Tiếng Việt Italian

Post Comment